Tiền lương không phải yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài
Tiền lương không nằm trong ba yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài, thay vào đó là môi trường làm việc, đồng nghiệp và công việc ổn định, song đây vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi người lao động quyết định chuyển việc.

Thông tin được Navigos Group - đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cho biết trong báo cáo “Khảo sát lương 2022: Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của người lao động” vừa công bố. Báo cáo chỉ ra danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2022, xếp theo thứ tự giảm dần, lần lượt là lương tháng 13; phúc lợi về sức khỏe, y tế; chương trình chăm sóc sức khỏe; thời gian làm việc linh hoạt; phụ cấp đi lại; làm việc tại nước ngoài; ứng trước lương; chế độ làm việc linh hoạt; ngày nghỉ/ ngày nghỉ dịp sinh nhật; hỗ trợ phí cho học tập.

Theo khảo sát của Navigos, năm 2021, số tiền thưởng trung bình cao nhất mà người lao động nhận được là 1 tháng lương chiếm 40,53%, theo sau chiếm 22,2% người tham gia được nhận thưởng 2 tháng lương. Có đến 12,85% người lao động nhận thưởng dưới 1 tháng lương. Khảo sát cho thấy, tiền lương không nằm trong ba yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài. Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn môi trường làm việc, đồng nghiệp và công việc ổn định là ba yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại, với tỷ lệ xấp xỉ 13% cho mỗi yếu tố vừa kể trên. Địa điểm làm việc chiếm gần 12%. Tiền lương xếp vị trí thứ tư trong danh sách với tỷ lệ 11%. Ngoài ra còn có những yếu tố khác như thương hiệu công ty, cơ hội học tập và phát triển ở công ty hiện tại cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Mặc dù tiền lương không nằm trong ba yếu tố để giữ chân người lao động với công ty hiện tại, nhưng đây là yếu tố quan trọng nhất khi họ quyết định chuyển việc, với 17% người lao động lựa chọn yếu tố này. Theo sau là hai yếu tố về môi trường làm việc, đồng nghiệp và các cơ hội học tập, phát triển với tỷ lệ tương ứng là 12% và 11%.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần 39% ý kiến cho biết họ phải chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh lên doanh nghiệp họ làm việc. Các tác động này bao gồm từ việc bị giảm lương từ dưới 10% đến hơn 50% và bị sa thải, chậm lương và cắt giảm nhân viên. Ngoài ra, vẫn có 61,11% người tham gia khảo sát cho biết lương của họ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tiền lương không phải yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài

Đối với kỳ vọng của người lao động về chính sách thăng tiến của công ty trong năm 2022, có 42,21% người tham gia khảo sát chưa thể đưa được ra câu trả lời. Theo họ, nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng như sự phục hồi của các doanh nghiệp nói riêng sẽ phụ thuộc vào các chuyển biến của tình hình dịch bệnh Covid-19. Người lao động chưa thể biết tình hình dịch bệnh tốt hơn hay xấu đi nên họ không chắc chắn khi đưa ra câu trả lời về vấn đề này. Tuy nhiên, gần 38% người tham gia khảo sát có cái nhìn lạc quan và rất lạc quan về chính sách thăng tiến của công ty trong năm mới.

Cũng theo thống kê từ cuộc khảo sát, khi được hỏi về dự định trong tương lai cho ý định chuyển việc, có đến 42,45% người lao động cho biết sẽ chuyển sang công việc mới nếu tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Bên cạnh đó, 15,32% người tham gia khảo sát cho biết vẫn đang tìm kiếm một công việc mới. Có 2,16% người tham gia khảo sát cho biết đã tìm được một công việc mới. Gần 14% có ý định chuyển việc từ 3-12 tháng tới và gần 23% người tham gia khảo sát không có ý định chuyển việc trong thời gian sắp tới.Bài viết cùng danh mục
2022/08/13/hieu-ung-dam-dong-207.png
Cách tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh
2022/08/13/phan-loai-thi-truong-muc-tieu-378.jpg
5 Bước giúp doanh nghiệp xác định thị trường mục tiêu
2022/08/12/lap16273701804543-399.jpg
4 bước để đưa sản phẩm dẫn đầu thị trường
2022/08/01/chien-luoc-kinh-doanh-la-gi-9-buoc-xay-dung-chien-luoc-kinh-doanh-hieu-qua-3-350.jpg
Các bước xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả, thu lợi nhuận “khủng” cho doanh nghiệp
2022/07/15/brand-name-199.jpeg
3 cấp độ xây dựng thương hiệu thành công cho startup
2022/07/11/goi-y-lap-ke-hoach-linh-hoat-trong-boi-canh-moi-truong-kinh-doanh-thay-doi-nhanh-google-docs-1-1-821.png
4 bài học lội ngược dòng từ thất bại dành cho CEO
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.