Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả là khía cạnh quan trọng nhất đóng góp vào thành công của một công ty hay một nhóm. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc điều gì làm nên một nhà lãnh đạo tài ba? Dưới đây là những đặc điểm mà một CEO nhất định phải sở hữu để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời:

1. Khả năng học hỏi từ những sai lầm

Một CEO phải có khả năng rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ và từ đó rút kinh nghiệm cho tương lai. CEO cũng chỉ là là con người nên họ cũng có những lúc phạm phải sai sót, nhưng điều quan trọng là họ phải học hỏi được từ những sai sót ấy và không để cho chúng xảy ra lần thứ hai.

Chẳng hạn khi có tình huống xấu xảy ra, nếu một CEO không có hệ thống quản lý rủi ro hiệu quả thì họ nên bổ sung những thiếu sót để tránh lặp lại sai lầm trong trong tương lai, và đồng thời lập một kế hoạch với những phương án xử lý dự phòng dựa trên những sai lầm đầu tiên đó.

Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Với tư cách là nhà lãnh đạo, một CEO rất cần có kỹ năng giao tiếp tốt bởi đó là chìa khóa thành công trong bất kỳ mối quan hệ nào. Và với tư cách là người chịu trách nhiệm cao nhất thì CEO cần phải học cách giao tiếp hiệu quả để nâng cao phẩm chất đạo đức khi cần.

Trong mọi hoạt động hàng ngày, từ việc thúc đẩy đội ngũ nhân viên cho đến việc hoàn thành kịp thời các dự án, CEO đều phải có khả năng truyền đạt những gì họ nghĩ hoặc truyền tải những thông tin từ một người thứ 3 thành lời nói.

Theo một nghiên cứu của Navalent thì “Các giám đốc điều hành hàng đầu luôn minh bạch và rõ ràng trong mọi giao tiếp. Họ có khả năng truyền đạt góc nhìn cũng như kỳ vọng của mình bằng một ngôn ngữ cô đọng, trực tiếp và dễ hiểu, bởi phần lớn thời gian họ có đều được dùng để tạo dựng các mối quan hệ.”

3. Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Để thành công thì một CEO phải có khả năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng như đồng nghiệp. Một mối quan hệ tốt có thể tạo dựng lòng trung thành cho khách hàng và đồng thời cũng tạo nên một hình ảnh đẹp cho cả CEO lẫn công ty. Bên cạnh đó, các mối quan hệ tích cực cũng sẽ giúp bạn có được những lời truyền miệng tuyệt vời về doanh nghiệp.

Và ngay cả khi doanh nghiệp của bạn có thể không áp dụng phương pháp marketing đó, thì việc có được những mối quan hệ hữu ích vẫn sẽ luôn vô cùng cần thiết.

4. Suy nghĩ lạc quan và thực tế

Điều quan trọng đối với một CEO là sự tự tin nhưng không kiêu ngạo về tài năng của mình. Họ nên nhận thức được những khó khăn, thách thức và sẵn sàng đương đầu với chúng, đồng thời vẫn cố gắng đạt được những mục tiêu đã được đề ra.

Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

5. Kỹ năng lắng nghe

Như nghiên cứu của Navalent đã đề cập ở trên thì “các CEO hàng đầu luôn khác biệt bởi họ có sự chú tâm trong việc lắng nghe và luôn tôn trọng ý kiến ​​của người khác. Họ luôn thu nạp các quan điểm khác nhau vào kế hoạch của họ để giải quyết các vấn đề mang tính tổ chức.”

Không phải mọi ý tưởng của CEO đều sẽ trở thành một ý tưởng tốt, và tất nhiên cũng không phải mọi hướng đi của họ đều là đúng. Khi một CEO có thể lắng nghe và tìm kiếm ý tưởng từ những cá nhân đáng tin cậy, doanh nghiệp thường sẽ có nhiều khả năng thành công vượt trội hơn.

6. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Những cơ hội tuyệt vời và đôi khi không thể lường trước được thường đến từ việc chấp nhận rủi ro. Chấp nhận những rủi ro đã được tính toán trước cho thấy sự tự tin và giúp bạn có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài ba.

Thông thường, các quyết định rủi ro có thể đưa bạn vào một con đường mới nhưng cũng không kém phần quan trọng và hấp dẫn, bởi vì có thành công nào mà chẳng phải nếm mùi chông gai. Hơn nữa việc này còn giúp bạn rèn luyện ý chí, bởi vì một khi đã quyết định chấp nhận rủi ro nghĩa là bạn đã vượt qua được nỗi sợ thất bại của chính mình.

7. Đọc vị người và thích nghi với các phong cách quản lý cần thiết

Một trong những đặc điểm lớn nhất mà một CEO có thể có là khả năng đọc mọi người và điều chỉnh các phong cách quản lý phù hợp. Không phải ai cũng có cách học giống nhau và nếu bạn muốn công ty và nhân viên của mình thành công, điều quan trọng là có thể thích nghi với nhu cầu của nhân viên.

8. Đào tạo nhân viên có hiệu quả

Là người đứng đầu một công ty, bạn phải tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh mang tính hợp tác. Không chỉ chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo của công ty, bạn còn phải chuẩn bị cho cả thế hệ tiếp theo trong ngành nghề mà bạn đang làm việc.

Lúc này công việc của bạn là phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết để thành công. Vì vậy, bạn phải có khả năng giảng dạy và đào tạo bằng cách truyền cảm hứng cho nhân viên để họ gặt hái được những thành công trong sự nghiệp, đồng nghĩa với việc đem lại thành công cho chính doanh nghiệp của mình.

Còn rất nhiều yếu tố khác làm nên một CEO thành công, ví dụ như kinh nghiệm làm việc, nhưng những đặc điểm chính trên đây sẽ giúp bạn nổi bật hơn bạn mong đợi. Nếu bạn còn yếu ở bất kỳ đặc điểm nào nêu trên thì việc nghiên cứu các kỹ năng cải thiện bản thân, học hỏi từ các CEO khác hoặc có một cố vấn kinh doanh sẽ là những cách vô cùng hiệu quả để phát triển cá nhân một cách chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Hy vọng đã mang đến bạn thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661591199-896.png
9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
2022/08/25/2x5a1533-219.jpg
Những nguyên tắc cần thiết danh cho nữ lãnh đạo
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.
Trong thời đại đổi mới này, phái nữ ngày càng được xem trọng hơn trong công việc. Chuyện một công ty hay doanh nghiệp có lãnh đạo nữ đã không còn là chuyện lạ nữa. Tuy nhiên, đổi lại, các sếp nữ cũng cần đảm bảo rằng lối hành xử.
TỪ KHÓA
CEO kỹ năng lãnh đạo quản trị doanh nghiệp