7 “chiến lược” để nữ doanh nhân thể hiện uy quyền trong mọi khía cạnh
Ngày nay khi xã hội phát triển, vẫn còn tồn đọng rất rất nhiều những tiêu chuẩn kép bất thành văn giữa phụ nữ và đàn ông tại nơi làm việc. Những phân biệt và định kiến về giới vẫn luôn hiện hữu ​​và tồn tại trong mọi lĩnh vực, ngành nghề hay công việc. Vì vậy, bạn có thể làm gì với tư cách là một người phụ nữ thành công trong công việc?

Ăn mặc phù hợp với vị trí

Đây chắc chắn là một trong những tiêu chuẩn kép giữa hai phái. Bạn có thể ăn mặc xuề xòa như một số đồng nghiệp nam của mình, để chứng tỏ rằng bạn bình đẳng với họ? Hay bạn đang có ý nghĩ rằng một người phụ nữ nên ăn mặc đẹp hơn ở nơi làm việc? Đó là một cuộc tranh luận hợp lý, nhưng bất cứ quy định về trang phục đi làm nào được đưa ra thảo luận, bạn hãy luôn sẵn sàng cho việc ăn mặc chỉnh tề, chuyên nghiệp. Nhưng có công bằng hay không, khi phụ nữ thường có tiêu chuẩn cao hơn? Tôi nghĩ rằng, khi bạn ăn mặc càng chỉn chu, bạn càng gia tăng độ chuyên nghiệp của mình thông qua thần thái toát ra bên ngoài.

7 “chiến lược” để nữ doanh nhân thể hiện uy quyền trong mọi khía cạnh

Nếu bạn làm việc trong một văn phòng thoải mái nơi quần jean và giày thể thao là “đồng phục” không chính thức. Bạn không cần diện lên nhưng bộ cánh quá hào nhoáng hay trịnh trọng. Một chiếc áo khoác chỉn chu hay một chiếc áo blazer khoác ngoài chiếc quần jean, cũng có thể nâng cao yếu tố chuyên nghiệp của bạn trong văn phòng. Một gợi ý khác đó là bạn có thể kết hợp chiếc áo blazer với những chiếc quần được may đo cẩn thận với những đường nét thẳng thóm, chuyên nghiệp, cũng là một phong cách rất đặc biệt và lịch sự trong môi trường công sở.

Luôn nằm trong danh sách “không bao giờ đụng đến” đó là: Những trang phục hở hang, khoe da thịt hay những phụ kiện quá rực rỡ. Những trang phục quá lố lăng có thể làm phân tán sự chú ý của bạn và mọi người xung quanh khỏi công việc đang làm. Điều đó cũng thể hiện bạn đang có sự thiếu nghiêm túc trong môi trường làm việc. Hãy là chính mình, nhưng phù hợp với hoàn cảnh. Đừng cố ép mình hành xử như cách nam giới thường làm để chứng minh sự bình đẳng của mình với họ. Tập trung vào năng lực của bản thân và sự tự tin trong cách thể hiện với thế giới bên ngoài, sẽ giúp bạn thoải mái và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Đừng để người khác cắt xén quyền hạn của bạn

Nếu bạn đang ở một vị trí có thẩm quyền hay đang phụ trách tiếp nhận một công việc nào đó. Hãy đảm bảo rằng mọi người có cách đối xử phù hợp với bạn. Trong một số tình huống, khách hàng sẽ phớt lờ bạn, để bắt chuyện thông qua với sếp hoặc những đồng nghiệp nam khác trong phòng. Trong khi vị trí đó được đảm nhận và chịu trách nhiệm bởi một người phụ nữ, là bạn. Nếu cảm thấy đồng nghiệp đang cố tranh phần công việc của bạn. Hãy kiên quyết nhắc nhở họ về vai trò của bạn cùng với những khẳng định chắc nịch dựa trên sự nỗ lực của mình: “Với tư cách là người giám sát, tôi sẽ là người đảm bảo về doanh số bán hàng của đội nhóm”… Bạn là một người phụ nữ thành công với những cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt vai trò của mình và bạn xứng đáng được ghi nhận vì điều đó.

Hãy quyết đoán (nhưng không quá khích)

Trong một thế giới hoàn hảo, lời khuyên của tôi sẽ là: “Hãy làm đi, cô gái! Hãy cho họ thấy những gì thực tế và không có điều gì là không chắc chắn!”. Tuy nhiên, trong thế giới không hoàn hảo này, phụ nữ thành công thường được xem là những người chủ hay một người đồng nghiệp hung hãn và có thể nhanh chóng bị gắn mác là “phù thủy”. Điều này có thể gây tổn hại cho sự tôn trọng và tiến bộ tại nơi làm việc hơn là một người thúc đẩy có tầm ảnh hưởng. Vì vậy, làm thế nào để có thể nói lên những suy nghĩ mà không bị gán bất kỳ nhãn mác nào? Đâu là điều tốt nhất của sự tôn trọng và uy quyền của sự thẳng thắn?

7 “chiến lược” để nữ doanh nhân thể hiện uy quyền trong mọi khía cạnh

Về cơ bản, cách tốt nhất để đạt được điều đó là nói ra những gì bạn muốn, nhưng hãy cẩn thận về cách diễn đạt của mình. Đưa ra các yêu cầu thẳng thừng hoặc những lời phản bác như thể “điều đó sai”, có thể khiến đồng nghiệp của bạn dễ dàng bác bỏ chúng. Đây là lúc các kỹ năng giao tiếp xuất sắc trở nên hữu ích nhất. Một người phụ nữ thành công không cần sử dụng giọng điệu mang tính đối đầu để người kia cảm thấy phòng thủ và sẵn sàng “chiến đấu”. Và ngay cả khi bạn không đồng ý, hãy cố gắng tìm một số yếu tố chung mà bạn có thể sử dựng nhằm xoa dịu người nghe trước khi giải thích một điều gì, chẳng hạn: “Tôi hiểu và đồng ý những gì bạn đang nói, nhưng tôi nghĩ nên có gì khác hơn một chút không?” Một chiến lược hữu hiệu trong những câu tranh luận là đặt câu hỏi thay vì đi sâu vào các tuyên bố. Bằng cách đó, bạn có thể là người mở đầu một cuộc đối thoại thay vì một “cuộc tấn công” trực diện vào vấn đề. Đặt các câu hỏi làm rõ như “bạn thấy điều này sẽ đi đến đâu?” hoặc “điều này ảnh hưởng đến mục tiêu của chúng ta như thế nào?”. Hãy mở ra một đường dây liên lạc với đồng nghiệp của mình, sẽ mang đến cho bạn cơ hội nói ra những gì bạn muốn diễn đạt như một phần của cuộc trao đổi qua lại mang tính xây dựng.

Đừng ngại lên tiếng

Khi còn trẻ, chúng ta thường được nói những điều như: “Không bao giờ bất đồng với sếp của bạn ở nơi công cộng.” Cho đến bây giờ, chúng tôi nhận thấy đó vẫn là một điều đúng nhưng chưa đủ. Chúng ta nên sửa đổi thành: “Nếu bạn không đồng ý, hãy phản hồi một cách tôn trọng và chọn đúng những khoảnh khắc.”  Một trong những thách thức lớn nhất mà nhiều phụ nữ chuyên nghiệp (đặc biệt là những người trẻ tuổi) phải đối mặt đó là tư tưởng: Nên lùi lại và để những người cấp cao hơn điều hành mọi thứ ra. Bạn không khuyên bạn nên nhúng tay vào mọi cuộc tranh luận trong mỗi cuộc họp để thể hiện cái tôi của mình. Nhưng hãy nhớ rằng sự hiện diện của bạn trong phòng họp đều có lý do, bạn không được gọi đến chỉ đề “ngồi cho đủ chỗ”. Một người phụ nữ thành công là người quyết đoán và tự tin đúng chỗ.

Nếu bạn không đồng ý với điều gì đó đang được thảo luận, đừng ngại nói lên ý kiến của mình một cách tôn trọng và tinh tế nhất có thể. Và một lần nữa, hãy chọn đúng thời điểm của mình. Nếu sếp của bạn đang thuyết trình trước các nhân vật quan trọng và bạn nhận thấy cô ấy hay anh ấy đang sai về điều gì đó. Đừng thằng thừng chỉ ngay lỗi sai của sếp hoặc đưa ra bất đồng quan điểm trước mặt nhiều người, sẽ khiến sếp của bạn bị bẽ mặt trong cuộc họp. Trong trường hợp bạn được hỏi trực tiếp về ý kiến ​​của mình, hãy đưa ra những suy nghĩ và diễn giải chúng một cách cẩn thận hoặc bạn có thể nói chuyện riêng với sếp sau khi cuộc họp kết thúc. Những ý kiến và sự hiểu biết ​​của bạn sẽ trở nên giá trị và được ghi nhận nếu chúng được thể hiện tốt và tinh tế.

Đừng để ai ngắt lời mình

Hãy thử tưởng tượng, bạn và các đồng nghiệp đang nói chuyện với nhau về một vấn đề nào đó liên quan đến công việc, một đồng nghiệp khác (thường là nam giới lớn tuổi) xen vào và buông ra những giọng điệu bác bỏ, đưa ra ý kiến chứng minh bạn là người sai và không để bạn hoàn tất những dòng suy nghĩ. Trong lúc này, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Sự ngắt lời cũng là một hình thức thể hiện thái độ thiếu tôn trọng và chắc chắn sẽ không ai thích với “thể loại” bắt nạt này. Vậy bạn phải xử lý ra sao trong lúc này? Lịch sự ngắt lời họ và yêu cầu kết thúc ý kiến ​​của bạn hoặc cố gắng biến nó thành một cuộc đối thoại thay vì một “bài giảng”. Bạn hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ nên ghi nhận và tiếp thu những ý kiến mang tính xây dựng. Những công kích cá nhân nhằm mục đích ra oai, thị uy hay thể hiện cái tôi là những điều bạn không cần để tâm tới. 

7 “chiến lược” để nữ doanh nhân thể hiện uy quyền trong mọi khía cạnh

Bênh vực cho bản thân

Đây là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để nhận được sự tôn trọng tại nơi làm việc. Biết mình muốn gì và đề ra những yêu cầu phù hợp là một kỹ năng phục vụ tốt trong suốt hành trình công việc của bạn. Thêm vào đó, khả năng đàm phán là một kỹ năng lãnh đạo quan trọng mà hầu như ai cũng phải trau dồi, đặc biệt là phụ nữ. Đàm phán, yêu cầu những gì bạn mong muốn là một bước đầu tiên trong việc xây dựng sự nghiệp cá nhân, nhưng bạn cũng cần biết cách điều hướng những gì xảy ra tiếp theo, đó có thể là một lời đề nghị, một lời phản đối, khi nào nên đồng ý và khi nào phải rời bỏ. Đừng tự im lặng để khiến bản thân chịu thiệt thòi và ấm ức. Một người phụ nữ dám đấu tranh vì quyền lợi của mình chính là một người phụ nữ thành công, dù cô ấy có ở trong bất cứ lĩnh vực nào.

Biết khi nào là điểm kết thúc

Nếu bạn đang ở trong một tình huống khó khăn, dù đã thử tất cả các chiến lược nhưng vẫn không nhận lại được sự tôn trọng nghề nghiệp mà bạn xứng đáng phải có, rất có thể đã đến lúc bạn nên rời khỏi những thứ không còn phù hợp với mình. Bạn không cần ép buộc bản thân phải ở mãi trong một vai trò đã được xác định theo những quan niệm cũ xưa về phụ nữ và vai trò của họ nên làm gì. Nếu bạn nhận thấy rằng mình đang dành quá nhiều thời gian để chống lại những định kiến ​​hơn là thực sự làm việc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên rời khỏi đây và tìm kiếm cho mình những cơ hội xứng đáng hơn. Không có gì xấu hổ khi chủ động đi tìm một môi trường tốt hơn cho năng lực xứng đáng của bạn. Và với kỹ năng đàm phán được trau dồi kỹ lưỡng, cơ hội tiếp theo của bạn có thể đang đến rất gần.

7 “chiến lược” để nữ doanh nhân thể hiện uy quyền trong mọi khía cạnh

Mọi nhân viên đều đáng được tôn trọng, dù là: nam, nữ, lớn, nhỏ, non nót hay giàu kinh nghiệm… Tuy nhiên, việc đứng lên yêu cầu một sự sự tôn trọng và cách nhìn nhận thích đáng có thể là một thách thức lớn. Chúng ta vẫn còn một chặng đường sự nghiệp dài phía trước để tìm kiếm sự bình đẳng. Nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng tôi hy vọng bạn không bao giờ ngừng phấn đấu để đạt được mọi thứ bạn có thể trong công việc, sự nghiệp của mình.

Tạ Mai hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ là những lời khuyên bổ ích, tiếp thêm những năng lượng tích cực đến những người phụ nữ thành công, giỏi giang trong công việc. Hãy luôn tự tin với những điều đang sở hữu, dẹp bỏ những rào cản và cố gắng hết sức vào những mục tiêu cần phải hoàn thành, thành công đang đến rất gần chúng ta.Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/31/quantrinoibodoanhnhansaigon-1546575608-750x0-651.jpg
Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661591199-896.png
9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.