9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
Trong thời đại đổi mới này, phái nữ ngày càng được xem trọng hơn trong công việc. Chuyện một công ty hay doanh nghiệp có lãnh đạo nữ đã không còn là chuyện lạ nữa. Tuy nhiên, đổi lại, các sếp nữ cũng cần đảm bảo rằng lối hành xử.

Chỉ cần các lãnh đạo nữ vận dụng tối đa những phẩm chất tốt đẹp được truyền tụng bao đời nay của phái đẹp, ví dụ như dịu dàng, hòa nhã, ý tứ, vân vân và vân vân, vào luôn môi trường công sở, hết sức tránh làm ảnh hưởng đến cái tôi mỏng manh của cấp dưới và đồng nghiệp là được.

1. Đặt deadline

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Tuyệt đối đừng bao giờ yêu cầu ai đó phải hoàn thành cái gì đó vào thời hạn nào đó, cho dù bạn có là sếp đi chăng nữa. Thay vì hành xử như một cỗ máy lạnh lùng không có tình người, hãy ân cần hỏi ý kiến đồng nghiệp, xem liệu họ có thoải mái với deadline được đưa ra hay không, và liệu họ có thể trả kết quả cho bạn vào hôm đó hay không.

2. Đưa ý tưởng

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Khi đưa ý tưởng, nhớ đừng để cho người khác nghĩ rằng bạn bị tự tin thái quá. Thay vì dõng dạc trình bày, hãy uyển chuyển ngôn ngữ bạn dùng đi một chút, sao cho mọi người không nghĩ rằng nó quan trọng đến thế. Nếu được, hãy rào trước rằng ý tưởng này của bạn thật ra cũng không xuất sắc đâu. Một số ví dụ hữu ích như: “Có lẽ không quan trọng đâu nhưng …”“Tôi chỉ ngẫu hứng thôi …”“Ý này nghe hơi điên nhưng mà…”.

3. Gửi email yêu cầu

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Hãy để dấu câu và emoji phát huy công dụng. Gửi đi một bức mail công việc quá ngắn gọn và rõ ràng sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn là mẫu người lạnh lùng và khó gần. Ai lại muốn làm việc với một vị sếp (nữ) khó tính chứ!

4. Người khác lấy ý tưởng

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Nếu có ai đó ‘đánh cắp’ ý tưởng của bạn trong một cuộc họp.kiểu như, nói lại điều bạn vừa nói bằng một cách khác và cố gắng để lại cho mọi người ấn tượng rằng đó là ý tưởng của họ.thì việc đầu tiên nên làm là cảm ơn người ta. Vì sao? Vì họ đã mất công giải thích lại ý tưởng của bạn rất rõ ràng mạch lạc chứ sao! Hơn nữa, nếu không có họ nhắc lại, có thể lúc đầu chẳng ai thèm biết đến ý tưởng này đâu.

5. Phản hồi những câu nói hoặc những trò đùa phân biệt giới

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Đừng khó chịu với những câu đùa, vì tất cả mọi người đều thích những người hài hước. Phản hồi phù hợp nhất dành cho những câu nói không phù hợp chốn công sở, đó là một nụ cười. Tập cười ngay bây giờ luôn nhé!

6. Khi nhân viên ‘dạy’ lại những gì mình đã biết

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Có nhiều lý do. Có thể lúc mới vào làm, họ đã không để ý đến những hướng dẫn của bạn. Hoặc cũng có thể họ chỉ đơn giản là một người thích tỏ ra quan trọng bằng cách lặp đi lặp lại những điều họ được biết từ sếp của mình cho chính sếp mình nghe chẳng hạn. Thôi kệ, lý do gì cũng được. Một người sếp ôn hòa sẽ không hỏi ngược lại, không nói những câu kiểu “Tôi đã nói với cậu điều này từ trước rồi.”. Một vị sếp ôn hòa sẽ mỉm cười và cảm ơn.

7. Khi cấp dưới hoặc đồng nghiệp làm lỗi

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Chỉ ra sai lầm của nhân viên / đồng nghiệp, đặc biệt khi bạn là một người nữ, sẽ làm tăng nguy cơ mọi người thấy bạn là một ‘bà già’ hống hách, ưa bắt ne bắt nét. Vì thế, tốt nhất cứ nên mở sẵn đường lui cho mình mỗi khi muốn ám chỉ rằng ai đó làm gì sai. Đừng tỏ ra quá chắc chắn về điều gì cả. Mọi người sẽ đánh giá cao thái độ nhún nhường này.

8. Hợp tác trong công việc

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Rồi rồi, ai chẳng biết bạn là sếp. Mà cho dù có phải đang ở vị trí lãnh đạo hay không, là một phụ nữ, nhiệm vụ của bạn là phải lui về phía sau, nhường spotlight cho người khác tỏa sáng. Làm việc một mình đánh máy 10 ngón tay chẳng ai phiền, nhưng nếu có người khác xuất hiện thì cứ mổ cò mà làm thôi nhé!

9. Bất đồng quan điểm

9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa

Nếu tất cả các cách trên đều thất bại, hãy nuôi râu hoặc gắn bộ ria giả để đồng nghiệp không còn nhìn bạn như một người phụ nữ nữa. Cách này tuy hơi cồng kềnh nhưng sẽ khá tiện lợi. Bạn không cần mất công thay đổi phong cách làm việc của mình nữa. Biết đâu chừng còn nhanh thăng chức.Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/31/quantrinoibodoanhnhansaigon-1546575608-750x0-651.jpg
Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
2022/08/25/2x5a1533-219.jpg
Những nguyên tắc cần thiết danh cho nữ lãnh đạo
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.