Những nguyên tắc cần thiết danh cho nữ lãnh đạo
Luôn lắng nghe, dễ đồng cảm, dễ gần gũi, làm việc nhóm hiệu quả,… là những ưu thế nổi bật của nữ lãnh đạo so với các đồng nghiệp nam giới. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc chung mà các lãnh đạo nữ cần tuân thủ.

Lãnh đạo bằng sự chính trực

Khi được hỏi về đặc điểm nào cần thiết ở một người lãnh đạo thì sự chính trực và trung thực đứng ở vị trí hàng đầu. Phụ nữ có thể có lợi thế về chính trực, họ chú ý đến đạo đức và hướng theo các nguyên tắc có giá trị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thứ mà phụ nữ đưa ra đều tập trung vào đạo đức và sự quản lý tốt.

Đôi khi phụ nữ cũng có thể mắc phải sai lầm khi nhầm lẫn việc tự cho là mình đúng với việc giữ vững nguyên tắc. Nếu họ cứ nhất quyết như vậy, họ sẽ bị giảm tầm ảnh hưởng của bản thân.

Tôn trọng những người khác

Phụ nữ rất xuất sắc trong việc này. Sự tôn trọng đòi hỏi bạn phải xem những người khác là người thực sự có giá trị. Không nhà lãnh đạo nào được xem là có đạo đức nếu đối xử tệ với nhân viên và đồng nghiệp. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người lãnh đạo giỏi luôn dễ dàng đương đầu với các công việc quan trọng, họ biết tất cả mọi người đều cần thiết đối với thành công của một tổ chức. Bạn không thể trở thành một lãnh đạo tốt nếu bạn không biết điều gì quan trọng, điều gì là sự liên hệ giữa khách hàng với tổ chức.

Thể hiện sự can đảm

Cho dù điều này không dễ dàng cho tất cả phụ nữ, nhưng các nhà lãnh đạo nữ thành công thường có lòng can đảm. Lòng can đảm đòi hỏi bạn đảm bảo rằng bộ phận hoặc nhóm của bạn có được những nguồn lực họ cần, và chống lại việc làm theo phong cách lãnh đạo của người tiền nhiệm mà không phải của riêng bạn.

Sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm và khuyến khích thay đổi

Các nhà điều hành nữ có xu hướng ít chấp nhận mạo hiểm hơn nam giới. Mặt khác, họ là người khoan dung với thay đổi. Sự sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm và khoan dung những sai lầm là một sự đảm bảo cần thiết cho việc lãnh đạo.

Đừng cầu toàn

Phụ nữ thường cầu toàn. Những người cầu toàn từ chối ủy quyền vì họ cho rằng không ai có thể làm tốt hơn mình. Người cầu toàn thường mất thời gian cho các dự án. Cầu toàn cũng có thể trở thành một rào cản nghề nghiệp. Sự cầu toàn có thể có lợi cho phụ nữ khi mọi người muốn quan tâm đến chi tiết. Tuy nhiên, sự cầu toàn dễ khiến họ bị coi thường vì các cấp độ cao hơn có thể đòi hỏi tốc độ, tầm nhìn và sự tập trung vào bức tranh tổng thể.

Giữ tập trung

Các nhà lãnh đạo vĩ đại biết những điều quan trọng cần tập trung trong một năm, một tuần, một giờ. Họ chịu trách nhiệm cho việc tạo ra một tầm nhìn để chia sẻ và hướng mọi người tập trung vào đó. Các nhà lãnh đạo giỏi hiểu sức mạnh của sự đơn giản, và giữ cho tổ chức tập trung vào điều quan trọng nhất, và truyền đạt nó một cách có ý nghĩa, dễ nhớ. Đừng để khả năng làm nhiều việc cùng lúc của bạn hủy hoại khả năng tập trung.

Nhạy cảm

Phụ nữ có xu hướng lợi thế về sự nhạy cảm và những hành động không lời. Phụ nữ có thể sử dụng sự nhạy cảm của họ để phát triển sức mạnh tận dụng những điều tốt cho tổ chức – hành vi này cũng có lợi cho chính họ nữa.

Chia sẻ và tìm kiếm thông tin

Phụ nữ là những người truyền đat thông tin tốt một cách tự nhiên. Không có cách nào để động viên, xây dựng sự gắn kết và để có được những ý tưởng tốt hơn là việc chia sẻ thông tin hai chiều.

Tự tin

Tự tin là điều cần thiết cho các nhà lãnh đạo. Phụ nữ thường cần nâng cao sự tự tin. Để xây dựng sự tự tin, nhớ rằng nếu bạn nghĩ bạn có thể, thì bạn có thể. Tuy nhiên, khi bạn nâng cao sự tự tin, đừng để mất sự khiêm nhường. Vừa tự tin, vừa khiêm nhường chính là phong cách thường thấy của các nhà lãnh đạo giỏi.

Nắm lấy xung đột, đừng né tránh nó

Là lãnh đạo, bạn phải giải quyết xung đột và nắm bắt lấy những xung đột có tính xây dựng để có được những ý kiến mới. Đôi khi bạn phải đương đầu với xung đột trong các mối quan hệ, nhưng bạn có thể giải quyết nó bằng cách của riêng mình.Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/31/quantrinoibodoanhnhansaigon-1546575608-750x0-651.jpg
Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661591199-896.png
9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.