Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông ứng với 4 địa điểm
Không ít người bình thường sẽ có vô vàn ý tưởng hay ho nhưng khi phát biểu trước đám đông lại không thể trình bày một cách rõ ràng, trọn vẹn. Kết quả là họ đã để lỡ mất những cơ hội tốt để thể hiện bản thân và tạo sức hút trong công việc hoặc các buổi gặp gỡ thông thường. Vậy làm thế nào để bắt đầu một bài phát biểu hấp dẫn?

Những yếu tố góp phần vào thành công của một bài phát biểu giới thiệu trước đám đông

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy có rất nhiều hướng dẫn để tạo sức hút khi phát biểu trước đám đông. Tuy nhiên, 3 yếu tố hàng đầu bạn cần chú trọng gồm:

1. Sự tự tin

Trong bất kỳ hoạt động giao tiếp nào thì sự tự tin vẫn đóng vai trò then chốt để đi đến thành công. Đây chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn tạo được sức hút đối với người nghe, thể hiện được tính tin cậy trong quá trình truyền đạt thông tin. Nhờ đó, bài phát biểu của bạn đã tiến được một chặng xa trên hành trình chinh phục người nghe.

Sự tự tin thể hiện qua rất nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là thần thái khuôn mặt, cử chỉ, điệu bộ hoặc giọng nói, ánh mắt bạn biểu hiện xuyên suốt quá trình phát biểu. Tất nhiên, không phải ai cũng có sẵn sự tự tin bẩm sinh. Đó là cả một quá trình rèn luyện dài từ những hoạt động nhỏ nhất giúp bạn xóa bỏ các rào cản giao tiếp và tự tin gặp gỡ, chuyện trò với nhiều người hơn.

2. Cách truyền đạt nội dung

Bên cạnh sự tự tin, cách bạn truyền đạt nội dung cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một bài phát biểu. Ngay cả khi bạn chuẩn bị một nội dung chất lượng, mang lại nhiều giá trị cho người nghe nhưng cách trình bày không lôi cuốn thì rất khó để tạo sức hút.

Việc truyền đạt nội dung của một bài phát biểu là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên đó chính là giọng nói. Không phải ai sinh ra cũng có một giọng nói truyền cảm bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện bằng cách luyện nói to, rõ ràng và điều chỉnh tông giọng phù hợp với từng phần thông tin. Cộng với đó là việc đan xen những yếu tố hài hước trong bài phát biểu cũng sẽ là điểm tạo sức hút cho bài phát biểu bất kỳ.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông ứng với 4 địa điểm

Ngoài ra, để truyền đạt nội dung hiệu quả, bạn cần vận dụng kỹ năng quan sát để lựa chọn thời điểm bắt đầu phù hợp. Không có công thức nhất quán nào cho cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kết hợp với các năng khiếu của mình như hát, kể chuyện cười để tạo sức hút và ấn tượng tốt đẹp ban đầu.

3. Phong thái, ngoại hình

Bạn hãy nhớ rằng ngoại hình, phong thái chính là yếu tố đầu tiên tác động đến người nghe. Bởi trước khi bạn bắt đầu phát biểu thì người khác đã kịp nhìn và quan sát vẻ ngoài của bạn rồi. Một người biết cách ăn mặc, chú trọng chăm sóc ngoại hình sẽ tạo được thiện cảm rất lớn trong bất kỳ cuộc gặp gỡ nào. Chính vì vậy, khi tham gia phát biểu trước đám đông, đừng quên lựa chọn những trang phục phù hợp và đầu tư đúng mức cho diện mạo của mình.

Cách giới thiệu bản thân trước đám đông - những địa điểm phổ biến

Để có cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông, bạn cần xác định đúng địa điểm và phong cách phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý cho những trường hợp phổ biến:

1. Trong cuộc họp/ hội nghị

Trong một cuộc họp/hội nghị thường có rất đông thành phần tham dự. Do đó, bạn cần chọn cách giới thiệu bản thân phù hợp để tạo ấn tượng mà vẫn giữ được sự lịch sự cần thiết. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Đầu tiên, hãy chào khán giả và giới thiệu về tên tuổi, đơn vị công tác hoặc nghề nghiệp để mọi người được biết.
  • Tiếp theo, bạn hãy chia sẻ lý do bạn có bài phát biểu này để dẫn dắt đến vấn đề chính cần trình bày. Qua đó, người nghe sẽ có cái nhìn khái quát nhất trước khi đi vào chi tiết, giúp việc truyền đạt nội dung thuận tiện hơn.
  • Trong quá trình phát biểu, bạn hãy cố gắng đảm bảo các tiêu chí đã được đề cập ở phần trên là sự tự tin, phong thái và cách truyền đạt để duy trì sức hút đối với người nghe. Nếu cảm thấy khán giả có phần lơ đãng, bạn có thể tạm dừng để đặt những câu hỏi thăm dò một cách tinh tế để thu hút sự chú ý của họ.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông ứng với 4 địa điểm

2. Trong sự kiện

Quy mô của sự kiện thường lớn hơn hội nghị hoặc cuộc họp thông thường khá nhiều. Do đó, muốn tìm cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chuyên nghiệp.

Quy tắc đầu tiên để bắt đầu một bài phát biểu bất kỳ chính là giới thiệu họ tên và một số thông tin cơ bản liên quan. Tuy nhiên, bối cảnh của sự kiện có nhiều đặc thù riêng, đặc biệt là về thời gian. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng bài phát biểu từ trước và không nên nói dài dòng hoặc kể về những thành tựu đã đạt được.

Khi kết thúc phần phát biểu, bạn nên nói một lời phát biểu lịch sự để tạo thiện cảm với những người tham dự. Đây có thể sẽ là đối tác hoặc người hỗ trợ bạn trong tương lai. Vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt họ.

3. Trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, phần giới thiệu ban đầu rất quan trọng để giúp bạn tăng thêm cơ hội có được công việc mơ ước. Bạn nên chuẩn bị trước để có phần trình bày thật trôi chảy và đầy đủ những thông tin như họ và tên, chuyên ngành học, kinh nghiệm làm việc, lý do ứng tuyển… Bạn cũng đừng quên nở nụ cười nhẹ nhàng cùng ánh mắt tự tin để tạo sự tin cậy cho người nghe.

Ngoài ra, hãy chú ý ngồi thẳng lưng, tay đặt gọn ở vị trí dễ nhìn thấy nhằm tạo cảm giác tin cậy cho người phỏng vấn.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông ứng với 4 địa điểm

4. Trong môi trường học tập - làm việc mới

Khi tham gia vào môi trường học tập - làm việc mới thì việc giới thiệu bản thân là không thể thiếu. Để tạo thiện cảm với đồng nghiệp, bạn bè bạn hãy bắt đầu bằng một lời chào vui vẻ với thái độ lịch sự nhất có thể. Tiếp theo, bạn nên giới thiệu đầy đủ họ tên, năm sinh, quê quán và vị trí làm việc (nếu bạn đã đi làm) để mọi người tiện xưng hô. Cuối cùng, để cách giới thiệu bản thân trước đám đông ấn tượng hơn, bạn có thể bổ sung thêm sở thích hoặc tài lẻ để tạo sự hòa đồng trong môi trường mới.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng, hài hước trước đám đông

Nếu bạn đang tìm cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông có thể áp dụng cho nhiều tình huống khác nhau, hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

1. Hỏi trước chào sau

Thông thường, một phần giới thiệu sẽ có cấu trúc chào trước và nói sau. Điều này sẽ khiến bạn cũng giống như rất nhiều người khác và khó lòng để lại ấn tượng đối với người nghe. Vậy nên, những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp thường bắt đầu bằng việc hỏi trước và chào sau. Họ bước ra sân khấu và bắt đầu buổi trò chuyện của mình bằng một câu hỏi khiến mọi người phải tập trung suy nghĩ, sau đó mới bắt đầu phần chào và giới thiệu bản thân.

Thực tế cách làm này có tính ứng dụng rất cao. Không nhất thiết bạn phải trình bày trước một đám đông lớn mới có thể áp dụng phương pháp này. Chỉ cần được yêu cầu giới thiệu bản thân, bạn đã có thể bắt đầu bằng một câu hỏi, sau đó giải thích vấn đề đó liên quan đến bạn hoặc vấn đề bạn sắp trình bày như thế nào.

2. Tận dụng nhược điểm

Không ít người cảm thấy tự tin vì những nhược điểm của bản thân khiến họ luôn không cảm thấy thoải mái khi trình bày trước đám đông. Tuy nhiên, với những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp, đây lại chính là đặc điểm giúp họ tạo sự khác biệt giữa rất nhiều người khác.

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông ứng với 4 địa điểm

Chẳng hạn như Nick Vujicic, anh lấy việc không tay không chân của mình để làm chủ đề mang lại tiếng cười cho mọi người đồng thời truyền cảm hứng sống cho họ. Tất nhiên, để làm được điều này, việc đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận điểm yếu của mình và tìm cách khắc phục hoặc tạo ra kết quả ấn tượng khiến mọi người phải ghi nhớ.

3. Tạo biệt danh dễ nhớ 

Con người thường rất dễ quên tên người mới gặp nhưng lại rất dễ nhớ biệt danh hoặc đặc điểm ngoại hình. Chính vì vậy, cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông mà bạn có thể áp dụng là đặt cho mình một biệt danh ấn tượng gắn liền với đặc điểm hoặc câu chuyện nào đó. Nhờ vậy, người nghe có thể sẽ quên mất tên của bạn nhưng sẽ luôn nhớ biệt danh hoặc đặc điểm mà bạn đề cập trong cuộc gặp gỡ trước đó.

Về mặt lý thuyết, không quá khó để tìm được cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông. Tuy nhiên, đây lại là một quá trình luyện tập và kết hợp với rất nhiều yếu tố khác nhau như giọng nói, điệu bộ cử chỉ… Vậy nên, để trở thành một người tự tin trong giao tiếp, bạn cần rèn luyện những kỹ năng mềm liên quan như nắm bắt tâm lý, phát biểu trước đám đông, kiểm soát căng thẳng… Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/31/quantrinoibodoanhnhansaigon-1546575608-750x0-651.jpg
Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661591199-896.png
9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.