Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới
Như một món quà vô giá, mỗi người phụ nữ đều có thể tự tin định nghĩa về thành công cá nhân của riêng mình nếu sở hữu sự mạnh mẽ được tôi luyện trong hành trình thêu dệt giấc mơ kinh doanh trong thời hiện đại. Vậy đâu là “ADN mạnh mẽ” cần có trong một phụ nữ làm kinh doanh?

Thế giới kinh doanh những năm trước đây vẫn được biết đến là nơi “thống trị” của các đấng nam nhi. Đó là lý do vì sao tất cả mọi người đều mong đợi nhìn thấy người phụ nữ trong kinh doanh trở nên mạnh mẽ và cứng rắn hơn để mang tới một góc nhìn khác và tạo cảm hứng cho những người thường được ví von là “phái yếu” khi muốn bước vào con đường này. Điều làm nên một nữ doanh nhân thành đạt vượt qua cả tiền bạc và những hợp đồng đã đàm phán thành công chính là sự mạnh mẽ mà họ đã tôi luyện để hướng đến giấc mơ của riêng mình. Nhưng định nghĩa thực sự về mạnh mẽ là như thế nào và nó nên được hiểu ra sao trong phạm vi danh xưng “nữ doanh nhân”?

Sự tự tin được rèn giũa khi bước vào thương trường lâu năm

Phụ nữ thường e ngại bước đi trong một thế giới kinh doanh vốn luôn được đại diện bởi đàn ông, điều này là do các quy tắc chi phối quá trình suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ quá khác biệt. Phụ nữ có quan điểm và cách giải quyết khác nhau khi đối mặt với thách thức, điều đó dẫn đến việc họ thường không mạnh dạn đưa ra ý kiến khi số đông là quan điểm của phái mạnh. 

Do đó, sự tự tin chính là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự mạnh mẽ của người phụ nữ bộc lộ trong hoạt động kinh doanh của mình. Nếu một người phụ nữ không có đủ tự tin, cô ấy sẽ không thể đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm và hệ quả là sẽ không thể khẳng định danh tiếng của mình.

1. Khả năng chấp nhận mọi rủi ro

Là phụ nữ khi bắt tay vào kinh doanh, bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều rủi ro liên quan xuất hiện. Bạn thường sẽ cảm thấy phân vân không biết số tiền đầu tư có mang lại kết quả đúng đắn. Đây là lúc cho thấy bạn có phải là người có khả năng chấp nhận rủi ro và đối mặt với những cơ hội thua lỗ hay không. Phụ nữ làm kinh doanh hơn ai hết cần có sự chuẩn bị về tinh thần cũng như tài chính để xử lý những tổn thất và không đánh mất hy vọng. Nếu bạn sở hữu một trái tim can trường dám đương đầu với những rủi ro và thách thức, thành công sẽ tìm đến không sớm thì muộn.

Những nữ doanh nhân ghi được dấu ấn trên thương trường không bao giờ kiếm cớ cho mình. Họ làm việc chăm chỉ vào những ngày tốt đẹp và thậm chí đổ công sức nhiều hơn vào những điều tưởng chừng tồi tệ nhất. Bất cứ ai cũng có thể từ bỏ nhưng đó không phải là lựa chọn của những phụ nữ thành công. Họ khát khao thành công, và họ biết rằng họ sẽ không để những trở ngại khiến họ chùn bước. Thay vào đó, họ học hỏi và sử dụng chúng cho sự tăng trưởng đúng mục đích của mình.

Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới

2. Sở hữu tâm trí cởi mở

Sự phân biệt đối xử hoặc thiên vị thường xảy ra khi một người phụ nữ bước vào doanh nghiệp chủ yếu do đàn ông điều hành. Những khác biệt phát sinh trong tình huống này đôi khi sẽ khiến bạn nản lòng, nhưng đây cũng là lý do vì sao bạn phải sở hữu một tâm trí cởi mở nếu bạn mong muốn trở thành nữ doanh nhân. Đừng bao giờ phản ứng tiêu cực với những quan điểm trái chiều mà hãy nghĩ rằng, đó chính là nguồn cảm hứng để bạn làm việc chăm chỉ và tích cực để một ngày có thể chứng minh về giá trị của bản thân mình trong thế giới kinh doanh.

Phụ nữ kinh doanh luôn hiểu rằng hoàn cảnh không phải là thứ quan trọng nhất. Dù bạn là phụ nữ hay đàn ông, bạn đều có thể thành công nếu có lòng quyết tâm. Nữ doanh nhân cần tận dụng được tối đa những gì mình có và không bao giờ để ai nói rằng vì bạn là phụ nữ, bạn không thể thành công.

3. Có tầm nhìn xa tinh tế

Sự nhạy cảm chính là một món quà tạo hóa dành tặng cho phụ nữ, vì thế tầm nhìn xa hay trực giác của bạn là một trong những tố chất vô cùng hữu ích khi khởi sự kinh doanh. Nhiều nữ doanh nhân đã thể hiện ưu điểm này trong việc phán đoán xu hướng thị trường và định hướng doanh nghiệp. Điều cần thiết là bạn hãy không ngừng cố gắng học hỏi để tăng cường khả năng trực giác thêm sắc bén hơn. Hãy tự tin sử dụng tầm nhìn xa của chính mình để dự đoán bất kỳ rủi ro hoặc sự không chắc chắn nào có thể xảy ra cho doanh nghiệp của bạn.

Thế giới này được tạo ra vì những người sáng tạo đã và đang làm việc không ngừng. Và thế giới kinh doanh luôn đánh giá cao những suy nghĩ “outside the box” thay vì chỉ đi theo dòng chảy bình thường. Hãy can đảm nói lên những suy nghĩ khác biệt và độc đáo của bản thân ngay cả khi nó không phù hợp với những suy nghĩ của người khác.

4. Tuân thủ các nguyên tắc

Có một quan niệm phổ biến rằng phụ nữ thường dễ dàng bị chi phối bởi cảm xúc và tạo ra những quyết định cảm tính. Tuy nhiên, một nữ doanh nhân mạnh mẽ sẽ luôn hiểu rằng cảm xúc không phải là thứ tốt nhất cho kinh doanh, họ sẽ có kế hoạch tiết chế sự cảm tính và dẫn dắt cuộc sống của mình để tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững. Hãy nhớ rằng, bạn không thể thành công nếu không có kỷ luật, và kinh doanh có thể phát triển là nhờ vô số nguyên tắc được tất cả “người chơi” tuân thủ đúng luật.

5. Tham vọng để làm chủ cuộc chơi

Một người phụ nữ trong kinh doanh thực chất chỉ có thể thành công nếu cô ấy có tham vọng. Người phụ nữ không chỉ cần định hướng nghề nghiệp cho chính mình mà còn phải sở hữu mục tiêu và biết cách tận dụng tốt nhất những cơ hội của mình để tạo ra thành tựu. Thất bại không thể ngăn cản họ và thách thức cũng không thể làm lung lay quyết tâm, đó chính là những nữ doanh nhân tuyệt vời và lý tưởng cho thế giới kinh doanh.

Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới

Thích ứng với mọi xu hướng mới nhanh chóng

Xu hướng là những gì làm cho một sản phẩm trở nên phổ biến và đạt được hiệu quả bán hàng từ các chiến dịch tiếp thị quảng bá. Do đó, một doanh nhân bắt kịp xu hướng mới nhất sẽ là người có thể đem về lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. Đây không chỉ là những xu hướng trong phát triển sản phẩm, mà nó còn là xu hướng trong công nghệ, trong cách điều hành hay quản lý kinh doanh…Là một nữ doanh nhân, bạn cần sẵn sàng thích nghi với những điều mới mẻ nhất, đừng quá trung thành với những cách thức cũ và cởi mở hơn với những cái mới để có cơ hội trở thành người dẫn đầu. 

Ý thức chiến đấu mạnh mẽ về bản thân

Có những lúc tất cả chúng ta đều nghi ngờ chính mình. Chúng ta bắt đầu tự hỏi liệu bản thân có đang đi đúng con đường và lựa chọn đúng ngành kinh doanh hay không. Khi hy sinh quá nhiều thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp mà hiệu quả chưa được như mong đợi, đó là lúc chúng ta sẽ hoài nghi về những đánh đổi của mình.

Tuy nhiên, một nữ doanh nhân sẽ là mạnh mẽ khi có thể nhận ra rằng, những phút giây ngờ vực là khó tránh nhưng đó cũng chính là khoảnh khắc thúc đẩy bạn tiến xa hơn. Mặc dù bạn có thể đối mặt với những nghi ngờ đến từ chính mình, nhưng tâm thế “mạnh mẽ” sẽ cho bạn niềm tin vào bản thân và công việc kinh doanh bạn đang làm, từ đó bạn có thêm động lực để hào hứng cải thiện tất cả và bước tiếp. Bạn sẽ nhận ra rằng, những ngày tồi tệ nhất cũng có thể là những ngày tuyệt vời khi cho phép ta cơ hội học hỏi từ những mất mát và ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới

Làm sao để trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ trong kinh doanh

Những đặc điểm trên cho thấy những “ADN” nổi bật mà một người phụ nữ mạnh mẽ trong kinh doanh cần có. Thật dễ dàng để nói lên những đặc điểm tính cách “mạnh mẽ” này nhưng để chúng khắc sâu vào tư duy để có thể vận dụng đúng lúc thì lại chẳng dễ dàng. Một phụ nữ giỏi giang không chỉ cần nâng cấp kỹ năng, thay đổi thái độ mà còn phải chủ động đi tìm định nghĩa hoàn hảo cho riêng mình. Khi bước vào thế giới kinh doanh và trở thành một nữ doanh nhân, đây là những điều bạn nên làm để trở nên “mạnh mẽ” đúng nghĩa:

1. Nâng cao kiến thức kinh doanh

Một nữ doanh nhân mạnh mẽ sẽ thức dậy vào buổi sáng và tự hỏi mình có thể làm gì để cải thiện kiến thức và tình hình công việc kinh doanh vào ngày hôm đó. Những thất bại hay thiếu sót của ngày hôm qua sẽ được đặt sang một bên và cô ấy sẽ chỉ tập trung vào tương lai và những gì mình có thể nắm bắt để ăn mừng chiến thắng. Phụ nữ không có đủ kiến thức sẽ rất khó tham gia kinh doanh. Kiến thức là bắt buộc và phụ nữ nếu muốn đặt chân vào con đường này cần đảm bảo am hiểu tất cả các kỹ năng cần có để vận hành một doanh nghiệp cụ thể. 

2. Phải có trình độ chuyên môn phù hợp

Mọi người thường bị cám dỗ bởi hình ảnh của nhiều người làm giàu thành công và nảy sinh ý định kinh doanh chỉ với những chứng nhận hoặc kinh nghiệm làm việc đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã sở hữu những bằng cấp và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu trong lĩnh vực bạn chuẩn bị kinh doanh. Đừng bao giờ giả mạo trình độ vì điều này sẽ chỉ cản trở nghiêm trọng đến danh tiếng của bạn và chỉ mang lại những lợi ích tạm thời.

3. Tạo ấn tượng bằng vẻ bề ngoài

Giống như những quý ông thường xuyên sở hữu hình ảnh lịch lãm trong những bộ vest, nữ doanh nhân có rất nhiều cách để gây ấn tượng với mọi người, một trong số đó là vẻ ngoài của chính mình. Những nữ doanh nhân bận rộn thường không chú trọng và không nhận ra quy tắc ăn mặc có thể tác động lớn đến những người xung quanh mình. Ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói điều gì đó, bạn đã tạo ấn tượng với người đối diện bằng trang phục và ngoại hình. Vì vậy, hãy chú tâm hơn đến diện mạo bởi nó chính là một vũ khí tối thượng có thể góp phần xây dựng hình ảnh nữ doanh nhân mạnh mẽ và thành đạt mà bạn mong muốn người khác nhìn thấy.

4. Cải thiện khả năng giao tiếp

Phụ nữ trong kinh doanh chỉ có thể tồn tại nếu biết cách giao tiếp tốt. Giao tiếp liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như cách bạn sử dụng ngôn từ và ngữ điệu khi nói chuyện với mọi người. Nói rõ ràng, mạch lạc và chắc chắn là cách tạo ấn tượng đầu tiên tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm vững ngữ pháp và đừng quên cải thiện vốn từ vựng cùng cao độ giọng nói để gây ấn tượng và tạo ra tác động lớn đến người nghe.

Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới

5. Xây dựng kỹ năng đàm phán khôn ngoan

Nếu bạn đang bắt đầu thương thảo một kế hoạch hợp tác mới, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để gặp trực tiếp các nhà cung cấp hay khách hàng để tạo ra một cuộc đàm phán và giao địch. Hãy đảm bảo bạn có kỹ năng đàm phán tốt cùng khả năng thương lượng hiệu quả, biết cách chia sẻ những mong đợi về các tỷ lệ lợi ích mà không khiến đối tác thất vọng. Điều này đòi hỏi bạn không chỉ cần có năng khiếu bẩm sinh mà còn phải thực hành rất nhiều mới có thể phát huy tối đa.

6. Phân bổ kế hoạch tài chính phù hợp

Kế hoạch tài chính là một nội dung không thể thiếu trong điều hành doanh nghiệp. Người phụ nữ trong kinh doanh sẽ thêm tự tin nếu biết rõ cách lập kế hoạch tài chính và cách phân bổ tài nguyên dựa trên ngân sách và khả năng của doanh nghiệp. Bạn cũng phải có cách giải quyết dự phòng nếu những tổn thất bất ngờ tìm đến. Điều này cần bạn có kiến thức tốt về toán học và giải quyết rủi ro tài chính. Bạn không thể tồn tại vững chắc trong kinh doanh nếu không khắc sâu được kỹ năng quan trọng này.

Phụ Nữ là doanh nhân thành đạt thì phải nỗ lực gấp đôi nam giới

7. Học cách tu dưỡng sự kiên nhẫn

Phụ nữ thường có xu hướng mất kiên nhẫn một cách dễ dàng. Điều này có thể cản trở nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp. Vì vậy, nữ doanh nhân cần cực kỳ kiên nhẫn và thậm chí đôi khi phải lạnh lùng để điều hành hiệu quả. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải mất một khoảng thời gian để thành lập, đó là thời điểm mà một nữ sáng lập cần có đủ sự kiên nhẫn để học cách chờ đợi cho đến khi doanh nghiệp thành hình và tạo nên nền móng vững chắc. 

Nếu bạn muốn trở thành một nữ doanh nhân mạnh mẽ, từ bỏ không bao giờ là một lựa chọn, ngay cả trong khó khăn hay ở ngược chiến tuyến với mọi người khi bị phản đối. Bạn sẽ bộc lộ phẩm chất của mình khi biết cách chấp nhận thử thách và hiểu rằng thất bại đôi khi là cần thiết để nắm bắt thành công. Hãy không ngừng cống hiến, và đừng để ai nói với bạn rằng bạn không đủ tốt hay đủ mạnh để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Hãy sở hữu sức mạnh để chứng minh những phản đối là sai và bạn đúng vì đó là lúc bạn đứng đầu và tiếp tục chiến đấu ngay cả khi thế giới nói “không” với bạn.Bài viết cùng danh mục
2022/08/31/nha-lanh-dao-xuat-sac-621.jpg
Nhà lãnh đạo có nên nói “Cửa phòng tôi luôn mở”?
2022/08/31/quantrinoibodoanhnhansaigon-1546575608-750x0-651.jpg
Top 8 kỹ năng quản trị doanh nghiệp để trở thành nhà lãnh đạo tài ba
2022/08/29/119121439-689203781948155-4487230098412749720-n-898.jpg
6 kỹ năng cần thiết cho doanh nhân trong thời đại
2022/08/27/screenshot-1661591199-896.png
9 mẹo để trở thành một vị sếp nữ ôn hòa
2022/08/27/screenshot-1661589479-190.png
6 điều sếp nữ tuyệt đối nên tránh thể hiện với nhân viên
2022/08/26/278409625-1051777755690754-7858087116070102769-n-505.jpg
Những trở ngại và khó khăn khi phụ nữ làm Sếp
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.