Thách thức kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp
Theo báo cáo mới do ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) kết hợp cùng Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) và Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) vừa công bố, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong quá trình kiểm soát nội bộ.

Trong báo cáo Kiểm soát nội bộ và chuyển đổi các đơn vị, ba tổ chức chuyên môn đã phối hợp để thăm dò ý kiến khoảng 2.000 hội viên trên toàn cầu, nhằm hiểu rõ hơn về những thách thức đang chờ đợi phía trước của công tác kiểm soát nội bộ. 

Báo cáo cũng chỉ ra những tác động của đại dịch, tình hình kinh tế hỗn loạn, quy định, dữ liệu và công nghệ khiến các tổ chức doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt đối hoạt động kiểm soát nội bộ của họ.

Một trong những thách thức lớn nhất có thể kể đến là việc thiếu đội ngũ nhân viên có kỹ năng phù hợp, với 50% số người tham khảo sát đều nhấn mạnh thách thức này, đồng thời 41% cho biết những tiến bộ công nghệ đang ảnh hưởng đến các biện pháp kiểm soát nội bộ hiện có. Gần một phần ba (32%) cho rằng việc thiếu chú trọng đối với kiểm soát nội bộ cũng tác động đến việc quản lý.

Thách thức kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi về mục đích của kiểm soát nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp. Trong đó, 88% cho rằng mục đích của kiểm soát nội bộ nhằm giảm thiểu rủi ro, 84% cho rằng nhằm phòng ngừa gian lận và 77% lựa chọn nhằm bảo vệ tài sản.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy hầu hết những người được hỏi (80%) nói rằng họ đồng ý hoặc rất đồng ý rằng họ cần áp dụng khuôn khổ kiểm soát nội bộ đối với báo cáo phi tài chính và ESG.

Bà Helen Brand - Giám đốc điều hành của ACCA nhận định: "Đối với nhiều người, mô hình kinh doanh đang thay đổi vì nhiều áp lực liên kết bên ngoài. Do đó, các tổ chức cần tuyển dụng và giữ chân những nhân viên có kỹ năng, những người có thể bảo đảm việc kiểm soát nội bộ diễn ra nhanh chóng và sẵn sàng để hỗ trợ chuyển đổi và tăng trưởng kinh doanh trong tương lai".

Ông Anthony J. Pugliese - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ (IIA) nhấn mạnh: "Kiểm soát nội bộ đòi hỏi sự ưu tiên của cấp quản lý và sự kết hợp của con người, quy trình, công nghệ và dữ liệu - tất cả được củng cố bởi một cam kết vững chắc về lòng tin và đạo đức. Lộ trình để đạt được điều này là thông qua trình độ chuyên môn và phát triển nghề nghiệp liên tục, mà ba tổ chức của chúng tôi cam kết mang lại trong hiện tại và tương lai".Bài viết cùng danh mục
2022/08/04/zshyyh9-649.png
Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên bằng nghệ thuật quản lý nhân sự
2022/08/01/truong-nhom-840.jpg
Những khó khăn khi làm việc nhóm và giải pháp cải thiện hiệu quả
2022/08/01/1609227335-gzpaaz-399.jpg
7 Kỹ năng lãnh đạo quản lý và phẩm chất cần có cho nhà lãnh đạo
2022/07/22/man-packs-belongings-at-work-684.jpg
Nhân viên có 3 trên 9 dấu hiệu này, tốt hơn hết hãy tìm người thay thế
2022/07/20/cut-335.jpg
Khủng hoảng kinh doanh: Giảm lương hay giảm nhân sự?
2022/06/30/untitled-8-8.jpg
Những điểm làm mất lòng khách hàng Online
Bài viết mới nhất
Nhiều nhà lãnh đạo thường nói với nhân viên rằng “Cửa phòng tôi luôn mở”. Họ cho rằng khi nói như vậy, nhân viên sẽ nghĩ sếp là một người dễ tiếp cận, từ đó cảm thấy thoải mái khi đến chia sẻ các ý tưởng cũng như vấn đề khác của mình.
Đâu là những kỹ năng quản trị doanh nghiệp quan trọng nhất mà CEO cần trang bị để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Trong thời điểm khó khăn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp doanh nhân phát huy tối đa kinh nghiệm và có tầm nhìn sáng suốt để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua sóng gió.